Tiềm năng và rủi ro khi mua Đất xen kẹt

Kinh Nghiệm

02:47 22/02/2022

Đất xen kẹt thường rẻ hơn nhiều, thậm chí rẻ hơn một nửa so với đất thổ cư. Nhiều người bị hấp dẫn bởi loại bất động sản này mà chưa xem xét kỷ tiềm năng và rủi ro khi mua. Hôm nay hãy cùng Quanlyduan tìm hiểu thêm về vấn đề này.

1. Khái niệm về đất xen kẹt

Trong luật không có quy định về khái niệm Đất xem kẹt. Thuật ngữ này được người mua và người bán tự đặt. Khái niệm đất xen kẹt dùng để chỉ đất vườn, đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư chưa được công nhận là đất ở, hoặc đất chưa ra được sổ hồng để thành đất ở (đất dư sau quy hoạch). Ví dụ. Đất vườn ao nằm trong khu dân cư, liền kề với đất ở… 

Đất xen kẹt thường là những mảnh đất nông nghiệp có diện tích nhỏ, chỉ tầm 30m2 - 50m2. Ngày càng nhiều khu đô thị mộc lên, cùng với đó là các dự án hạ tầng giao thông, khiến càng nhiều diện tích đất canh tác bị thu hồi, chia chia cắt manh mún, vì vậy đã tạo ra nhiều mảnh đất xen kẹt hơn.

2. Đất xen kẹt có được cấp sổ hồng không?

Giá Đất xen kẹt thường rẻ hơn nhiều so với đất thổ cư, nên nhiều người sốt sắng mua nhanh mà chưa tìm hiểu kỹ. Xét về mặt pháp lý loại bất động sản này được xác định là đất nông nghiệp, không được phép xây dựng và tất nhiên không được cấp sổ hồng.

Tuy nhiên, một số trường hợp Đất xen kẹt vẫn được xem xét cấp sổ. Các trường hợp cấp sổ phải đáp ứng đủ 5 điều kiện sau:

 • Mảnh đất đó không vi phạm quy hoạch như lấn chiếm khu dành cho mục đích công cộng, là đất do hợp tác xã và các tổ chức giao cho thành viên canh tác.

 • Mảnh đất đó không xảy ra tranh chấp, khiếu nại.

 • Có diện tích nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở (mỗi khu vực có quy định riêng tại địa phương đó)

 • Cá nhân/ hộ gia đình xin chuyển mục đích sử dụng phải là công dân chấp hành tốt pháp luật nói chung, luật đất đai nói riêng. Có cam kết bàn giao diện tích đất trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn di tích lịch sử, công trình công cộng, đê, kênh, công trình an ninh quốc gia…cho các đơn vị quản lý chuyên ngành; bàn giao cho UBND phường/xã/thị trấn nằm trong phạm vi chỉ giới đường quy hoạch, lối đi chung.

 • Khi được phép chuyển đổi mục đích sử dụng phải nộp đủ nghĩa vụ tài chính.

3. Thủ tục xin chuyển đổi từ đất xen kẹt lên đất ở

Như đã nói trên các trường hợp thỏa điều kiện được xem xét cấp sổ hồng để lên đất ở, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

 • Nếu chuyển đổi sang đất kinh doanh thì phải nộp phương án sản xuất kinh doanh.

 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất hoặc giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng (nếu có)

 • Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người xin chuyển mục đích sử dụng đất.

 • Văn bản cam kết.

Ảnh: Không phải đất xen kẹt nào cũng được chuyển đổi lên đất ở

4. Đất xen kẹt có được bồi thường khi bị thu hồi không? 

Hiện nay, chưa có văn bản nào quy định hệ số bồi thường cho đất xen kẹt bị thu hồi, người dân chỉ được hỗ trợ mà thôi. 

Vì vậy nếu mảnh đất xen kẹt của bạn đủ điều kiện để chuyển đổi thành đất thổ cư thì hãy nhanh chóng liên hệ với các đơn vị liên quan như phòng tài nguyên & môi trường và UBND phường/xã/Thị trấn để được hướng dẫn. Nhằm tránh rủi ro khi bị thu hồi, chỉ được hưởng mức giá hỗ trợ thường rất thấp. 

5. Tiềm năng và rủi ro gặp phải khi mua đất xen kẹt

5.1 Tiềm năng

 • Thứ nhất, phải kể đến là giá thành Đất xen kẹt rẻ hơn nhiều so với đất thổ cư. 

 • Có những trường hợp có khả năng chuyển đổi thành đất thổ cư và xây nhà.

 • Đất xen kẹt thường nằm trong khu dân cư nên mua đất ở đây sẽ được hưởng những tiện ích có sẵn, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh.

5.2 Rủi ro

 • Thường có diện tích nhỏ, nằm xen trong khu dân cư nên đa phần có hình dạng không đẹp, bí thế…

 • Thủ tục chuyển đổi phức tạp, có trường hợp không thể chuyển đổi mục đích sử dụng thì người mua cũng không thể xây nhà, cũng không có tiềm năng tăng giá, khó bán lại.

 • Đất xen kẹt thường được giao dịch bằng giấy tờ viết tay nên thường gặp nhiều rủi ro trong giao dịch. ví dụ 1 mảnh đất có thể lừa bán cho nhiều người, người mua là người chịu thiệt.

Tóm lại, Đất xen kẹt dù rẻ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn cần nhắc xem xét kỹ các điều kiện, thông tin nguồn gốc, quy định quy hoạch tại địa phương trước khi xuống tiền mua để tránh tranh chấp sau này.

(Tổng hợp_Quanlyduan.com.vn)