5 điều cần cân nhắc trước khi đầu tư “đất khu công nghiệp”

Kinh Nghiệm

07:58 08/02/2022

Đất khu công nghiệp được đánh giá là loại hình bất động sản có khả năng sinh lời hấp dẫn, cùng với đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy chúng ta cần lưu ý 5 điều sau để cân nhắc trước khi xuống tiền đầu tư loại sản phẩm này.

1. Đất khu công nghiệp là gì?

Đất khu công nghiệp là những khu đất có diện tích lớn, nằm xa khu dân cư. Là nơi tập trung xây dựng và phát triển nhiều nhà máy, thu hút người lao động từ khắp nơi. Hay đất công nghiệp hay đất khu công nghiệp là đất dành riêng cho việc xây dựng các nhà máy, khu chế xuất và các khu sản xuất kinh doanh tập trung khác, thường có diện tích rộng lớn và ở xa khu dân cư.

Ngày nay rất dễ dàng bắt gặp thông tin quảng cáo về đất khu công nghiệp như: đất khu công nghiệp giá rẻ, đất khu công nghiệp uy tín…Tuy nhiên, để đầu tư sinh lời hạn chế tối đa những rủi ro bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư:

2. Thời gian sử dụng đất khu công nghiệp 

Thời gian sử dụng đất khu công nghiệp phục thuộc vào dự án đầu tư nhưng không quá 70 năm. Trường hợp dự án được đầu tư trên đất công nghiệp có thời gian sử dụng còn lại ngắn hơn thời gian đầu tư thì chủ đầu tư phải xin phép cơ quan chức năng, nếu được cấp phép tiếp tục sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật. (Theo Luật đất đai 2014 và Nghị định 43/2014 NĐ-CP)

 

Ảnh: Cân nhắc trước khi đầu tư đất khu công nghiệp

Các thủ tục nộp hồ sơ xin gia hạn sử dụng đất gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn đăng ký biến động đất đai, chứng từ chứng minh thực hiện đủ các nghĩa vụ tài chính và các giấy tờ liên quan chứng minh việc gia hạn sử dụng đất là phù hợp với thời gian xin gia hạn….

3. Lợi thế không thể bỏ qua của đất khu công nghiệp

Đất khu công nghiệp luôn dồi dào tiềm năng sinh lợi khi có thể liên kết với các loại hình bất động sản khác khi là nơi tập trung người lao động ở nhiều nơi, các loại hình kinh doanh, dịch vụ đi kèm có thể cung cấp bao gồm: nhà nghỉ, quán ăn, quán nước, cho thuê mặt bằng…

Lợi thế nữa là cơ sở hạ tầng được quy hoạch đồng bộ, bài bản như đường xá giao thông thuận tiện cho vận chuyển, đi lại… 

Tiềm năng tăng giá là không thể phủ nhận. Thứ nhất, đất khu công nghiệp có thể chuyển đổi mục đích thành dự án nhà ở, nhà nghỉ. Thứ 2, pháp lý thường rõ ràng, đầy đủ dễ giao dịch chuyển nhượng, vay vốn ngân hàng để kinh doanh…

4. Rủi ro tiềm ẩn

Du đất khu công nghiệp lợi thế về lợi nhuận và tiềm năng phát triển nhưng cũng có những khu công nghiệp mập mờ về thông tin quy hoạch hay thậm chí chưa được cấp phép xây dựng hay chậm trễ đầu tư. Có thể giá mua các khu này rẻ hơn nhưng bên cạnh đó cũng kèm theo những rủi ro mà nhà đầu tư phải chịu nếu không tìm hiểu kỹ các thông tin này. 

Thực tế đã có nhiều người mua phải những khu đất công nghiệp hoặc lân cận khu công nghiệp được môi giới quảng cáo về tiềm năng phát triển nhưng thực chất lại không có, khiến người mua bị giam vốn, dự định xây dựng, kinh doanh không tiến hành ngay được hoặc kinh doanh không hiệu quả do khu đất đầu tư không thể phát triển. 

5. Thuê đất khu công nghiệp ưu và nhược điểm cần lưu ý

Thuê đất khu công nghiệp cũng là hình thức được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại song song ưu và nhược điểm:

Ưu điểm thuê đất công nghiệp

Được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tùy theo địa phương mà doanh nghiệp được quyết định mức ưu đãi riêng.

Hưởng được lợi ích từ cơ sở hạ tầng kỷ thuật, điện, nước, thông tin liên lạc….được kết nối, quy hoạch đồng bộ.

Được chủ đầu tư hỗ trợ thủ tục pháp lý theo quy định hiện hành nên dễ dàng hoàn thiện các các thủ tục pháp lý cho hoạt động đầu tư kinh doanh. 

Nhược điểm thuê đất công nghiệp

Khi thuê đất công nghiệp, việc xây dựng phải đảm bảo phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.  

người thuê phải chịu các khoản phí dịch vụ, công nghiệp bảo dưỡng cơ sở hạ tầng.

Nếu có tranh chấp với chủ đầu tư, khách thuê có thể chịu thiệt thòi, trở thành bên yếu thế hơn… Do vậy, trước khi thuê cần tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư hoặc có thể bạn nên tìm luật sư tư vấn các điều khoản thương lượng trong hợp đồng. 

6. Có thể chuyển nhượng đất công nghiệp thuê cho bên thứ ba.

Khi doanh nghiệp thuê đất công nghiệp với toàn bộ thời gian sử dụng đất, tiền thuê được trả 1 lần, hoàn toàn có thể chuyển nhượng lại cho bên thứ 3 thuê lại nếu không có nhu cầu sử dụng. 

Ở điểm a khoản 3 điều 149 Luật đất đai 2013 có quy định, nếu chủ thể thuê đất công nghiệp trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê thì có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất như chủ thể kinh doanh kết cấu hạ tầng. 

Quanlyduan.com.vn hy vọng những thông tin cung cấp giúp ích được cho đọc giả trong lĩnh vực cần tìm hiểu.

(Tổng hợp bởi Quanlyduan.com.vn)