Lợi ích khi đầu tư loại hình Timeshare

Kiến thức

02:06 14/12/2021

Timeshare là loại hình đầu tư không quá mới mẻ trên thế giới, nhưng ở Việt Nam nó vẫn chưa phổ biến. Để hiểu rõ hơn về loại hình đầu tư Timeshare, chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích và bất lợi của loại hình đầu tư này.

1 - Khái niệm Timeshare

Có nhiều khái niệm về Timeshare, cách hiểu đơn giản và phổ biến nhất thì đây là loại hình mua chung tài sản hay bất động sản trong hạn mức thời gian sử dụng nhất định. 

Hay Timeshare còn được hiểu là tài sản được nhiều người cùng sở hữu, điển hình là du lịch nghỉ dưỡng đang phổ biến trên thế giới. Các chủ đầu tư xây dựng bất động sản nghỉ dưỡng, rồi bán quyền sở hữu trong khoản thời gian nhất định trong năm cho người mua, thời hạn có thể là 5 năm, 10 năm…

2 - Đặc điểm mô hình Timeshare

2.1 - Phương thức hoạt động của mô hình Timeshare

Timeshare là mua chung tài sản, nhưng sở hữu trong thời gian nhất định tùy vào thời gian thỏa thuận với nhà đầu tư và những người mua khác, các điều khoản được thống nhất trong hợp đồng.

Người mua sẽ trả phí mua tài sản sở hữu chung và chi phí bảo dưỡng, quản lý hàng năm cho chủ đầu tư, để sử dụng những ngày nghỉ, du lịch hoặc cho thuê lại. 

Chủ đầu tư cũng có thể trao đổi các dự án, tài sản (có đăng ký hình thức Timeshare) với nhau, điều này có thể áp dụng trên phạm vi toàn cầu. 

Đối với người mua có thể bán tài sản timeshare lại cho người khác, nếu không còn muốn sở hữu hay khai thác. 

2.2 - Nguyên tắc sử dụng Timeshare

2.2.1 Thời gian toàn quyền sử dụng tài sản: 

Người mua và người bán tài sản đều phải thực hiện đúng thời gian và các điều khoản khác được thỏa thuận trên hợp đồng. Thường là vài ngày hoặc tuần hoặc tháng trong năm.

2.2.2 Có thể thay đổi vị trí: 

Trong cùng hệ thống Timeshare có căn hộ hạng A, hạng B, căn view biển, view hồ hay cảnh quan khác. Khách mua có thể thỏa thuận với chủ đầu tư về việc thay đổi vị trí căn hộ trong cùng hệ thống khi cảm thấy không hài lòng hay muốn đổi căn hộ có điều kiện tốt hơn..

 

Ảnh: Timeshare được trao đổi các Resort trên toàn thế giới

2.2.3 Chi phí quản lý và bảo dưỡng hàng năm: 

Dù cảm thấy không vui lắm nhưng khách hàng vẫn phải chi trả chi phí này để chủ đầu tư bảo trì, bảo dưỡng quản lý căn hộ….

3 - Đầu tư Timeshare có những lợi ích nào?

3.1 - Lợi ích khi đầu tư Timeshare

Trên thực tế Timeshare mang cho người sở hữu nhiều lợi ích hấp dẫn. 

3.1.1 Tài chính

Để sở hữu căn hộ sang trọng hay resort đẳng cấp cần chi phí lớn, nhất tại các địa điểm du lịch bạn thường phải đầu tư rất nhiều tiền. 

Tuy nhiên, với mô hình Timeshare bạn có thể sở hữu tài sản đẳng cấp với chi phí tiết kiệm nhất. Hạn mức sở hữu 20 - 30 năm, trong khoản thời gian nghỉ dưỡng nhất định trong năm chi phí bỏ ra tiết kiệm hơn nhiều so với việc bỏ nhiều chi phí du lịch ở chừng ấy thời gian.

3.1.2 Quyền sở hữu tài sản

Trong khoản thời gian sở hữu tài sản như hợp đồng Timeshare, bạn được toàn quyền sử dụng, cho thuê hay khai thác kinh doanh tài sản đó.

3.1.3 Nghỉ dưỡng sang trọng

Những căn hộ Timeshare thường ở vị trí đắc địa ở các khu du lịch. Bạn không phải lo lắng về nơi ở như hết phòng, tìm phòng… khi đi nghỉ dưỡng. Với mô hình này cho bạn điều kiện tốt nhất để tận hưởng kỳ nghỉ với gia đình và đảm bảo cảm giác như chính nhà bạn. Đặc biệt, bạn có thể trao đổi kỳ nghỉ ở các khu nghỉ dưỡng khắp nơi trên thế giới chỉ cần có hệ thống Timeshare.   

3.2 - Bất lợi của mô hình

Dù có nhiều ưu điểm, Timeshare cũng có những bất lợi điển hình như:

  • Thời gian sở hữu cố định, khách hàng không sử dụng và khai thác linh hoạt được.

  • Chi phí quản lý, bảo dưỡng căn hộ khá tốn kém.

  • Dù việc trao đổi kỳ nghỉ trên toàn cầu là ưu điểm của loại hình này. Tuy nhiên, ở Việt nam loại hình này vẫn còn hạn chế nên vẫn chưa tạo được hệ thống trao đổi kỳ nghỉ như mong đợi.

  • Người mua cần đánh giá kỹ về chủ đầu tư, tài chính, quỹ thời gian nhất định trong năm để có quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

Timeshare là mô hình khá mới, đang dần trở nên ngày càng phổ biến. Đây được đánh giá là mô hình đầu tư sinh lợi.

(Nguồn Quanlyduan.com.vn tổng hợp)