Lô gia là gì? phân biệt giữa lô gia và ban công Lô gia là khái niệm tuy không mới nhưng còn lạ với nhiều người. vậy lo

Kiến thức

01:09 10/05/2022

Lô gia là khái niệm tuy không mới nhưng còn lạ với nhiều người. vậy lo gia là gì? nó giống hay khác với ban công ở điểm nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Lô gia là gì? đặc điểm thiết kế ra sao?

Khái niệm về lô gia trong xây dựng

Lô gia là từ ngữ được việt hóa từ Loggia trong tiếng anh. Trong lĩnh vực xây dựng nó được dùng để chỉ phần hành lang thiết kế, xây dựng bên trong căn nhà của bạn. Khác với ban công ở điểm ban công là phần hành lang được thiết kế bên ngoài căn nhà.

Ảnh: logia

Hai khái niệm này được ví như 1 ngăn kéo của chiếc tủ, khi được đóng vào là Logia, được kéo ra là hành lang. Giờ đã dễ hình dung hơn rồi đúng không nào!

Các loại lô gia

Có 2 loại lô gia được thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng: (1) Lô gia nghỉ ngơi được dùng cho mục đích thư giãn, (2) Lô gia phục vụ là nơi dành phơi quần áo, thiết kế tiểu cảnh…dành cho hoạt động sinh hoạt khác của gia chủ do không gian căn nhà bị hạn chế. 

Ngày nay, trong tiêu chuẩn xây dựng có quy định bắt buộc thiết kế lô gia trong nhà cao tầng. 

Lô gia không bắt buộc phải thiết kế ở một vị trí nào nhất định, mà nó được bố trí ở các vị trí khác nhau trong nhà, tùy vào mục đích sử dụng của gia chủ. Mục đích nghỉ ngơi được thiết kế gần phòng khách hay phòng ngủ. Sinh hoạt thường được đặt cạnh bếp hoặc nhà vệ sinh để tiện sinh hoạt.

Chọn lô gia hay ban công

Như đã nói trên, Lô gia và ban công có thiết kế khác nhau khi âm vào nhà và voi ra ngoài. Vì vậy, có những ưu và nhược điểm khác nhau:

  • Ban công có tầm nhìn thoáng hơn, rộng hơn, view đẹp hơn và diện tích căn nhà cũng rộng hơn. Tuy nhiên, do thiết kế bên ngoài nên chịu tác động nhiều của thời tiết như mưa nắng thất thường, nhà cao tầng có con nhỏ hoặc nuôi thú cưng thì khá nguy hiểm. 

Ảnh: ban công

  • Đặc điểm của Lô gia được thiết kế trong nhà nên tránh được ảnh hưởng thời tiết, là thiết kế hướng đến sự an toàn nên gia chủ có con nhỏ hay nuôi thú cưng cũng hoàn toàn yên tâm, ưu điểm nữa là gia chủ cũng tận dụng lô gia thoải mái cho các mục đích khác nhau như: phòng đọc sách, không gian nghỉ ngơi.. mà không cần phải lo lắng mưa nắng thất thường như ban công. Tuy nhiên, thiết kế này cũng có nhược điểm là tầm nhìn đối hẹp, chỉ có một mặt trước, hai bên đều đã bị hạn chế bởi tường nhà che khuất. 

Nên việc lựa chọn nhà có lô gia hay ban công phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của người mua. Nếu chọn mua các căn chung cư cao tầng, thì lô gia là thiết kế phù hợp nhất. Còn với các căn biệt thự thấp tầng, hay villa, thì gia chủ có thể xây dựng ban công. 

Hy vọng bài viết này, cung cấp thông tin cần thiết cho bạn đọc để phân biệt sự khác nhau giữa lô gia và ban công để có những lựa chọn phù hợp.

(Tổng hợp_QuanLyDuAn.Com.Vn)