Homestay có gì? Ưu và nhược điểm của mô hình này?

Kiến thức

09:58 30/11/2021

Homestay là loại hình lưu trú du lịch thịnh hành ở Việt Nam những năm gần đây. Khi nhu cầu tự do khám phá, trải nghiệm điều mới lạ ngày càng gia tăng, homestay cũng ngày càng được ưa chuộng. Vậy mô hình này có những điểm gì đặc sắc? Đầu tư homestay có nên không? tham khảo cùng Quanlyduan.com.vn nhé!

1 - Homestay là gì?

Homestay là loại hình lưu trú tại nhà dân bản địa khi đi du dịch. Nó được hiểu là một dạng du lịch địa phương. Du khách có thể sinh hoạt như thành viên trong gia đình người dân. Loại hình này thích hợp cho những người thích khám phá trải nghiệm văn hóa mới lạ.

2 - Đặc điểm của Homestay

2.1 - Đặc trưng riêng ở từng địa phương 

Đến một vùng đất lạ du khách ngày này nay không chỉ tham quan mà còn có mong muốn gần gũi hơn với văn hóa, đời sống và phong tục tập quán của người dân bản địa. Để có những trải nghiệm này thay vì lưu trú tại khách sạn hay nhà nghỉ du khách sẽ ở lại nhà dân, cùng sinh hoạt như thành viên trong gia đình họ.

Homestay mang tính cá nhân nhưng tương tự nhà nghỉ độc lập. Du khách lưu trú vẫn làm thủ tục đăng ký thuê như thuê phòng nhà nghỉ hoặc khách sạn. Tuy nhiên, tùy địa phương chủ nhà sẽ có thỏa thuận riêng với khách về không gian, thời gian sinh hoạt và các quy tắc khác.

Điểm hay ở đây là người dân bản địa có thể đảm nhiệm vai trò hướng dẫn, giúp du khách tìm hiểu về văn hóa, cung đường đẹp và những điều đặc sắc chỉ có ở địa phương. 

Do khác biệt về văn hóa nên du khách cần cởi mở thích nghi nhưng vẫn tôn trọng văn hóa riêng của người dân nhé!

2.2 - Quy mô Homestay

Ở nước ta, Homestay đã xuất hiện ở nhiều nơi, đặc biệt ở những nơi có du lịch phát triển như: Phú Quốc, Đà Lạt, Quảng Ninh… 

Để kinh doanh Homestay người dân cần cải tạo nhà hoặc xây dựng thêm, đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định và phải có giấy phép kinh doanh do cơ quan chức năng địa phương cấp.

Tùy theo quy mô kinh doanh, mỗi Homestay có thể đón từ 10 - 50 khách, chi phí sẽ giao động tùy vào tiện nghi và dịch vụ gia chủ cung cấp, nhưng thường rẻ hơn nhà nghỉ và khách sạn. 

2.4 - Ưu và nhược điểm của Homestay

Homestay trở nên khá phổ biến ở nước ta hiện nay, cũng là mô hình được nhiều người quan tâm chọn lựa kinh doanh và nhiều du khách muốn trải nghiệm. Vậy loại hình này có ưu và nhược điểm như thế nào đối với du khách và chủ nhà.

Lợi ích cho du khách

 • Homestay cho du khách cảm giác được hòa mình vào đời sống hàng ngày ở địa phương mình đến, khi được trải nghiệm về ẩm thực, văn hóa, về những câu chuyện dân gian mang bản sắc riêng đầy thú vị.

 • Việc nghỉ lại ở Homestay mang đến cảm giác mới lạ hơn, gần gũi hơn so với nghỉ lại ở khách sạn và nhà nghỉ.

 

Ảnh: Homestay mang đậm chất địa phương

 • Chi phí để trải nghiệm Homestay rất đa dạng và hợp lý do có nhiều phong cách tùy và mức độ cung cấp dịch vụ của chủ nhà. Du khách có thể chọn theo điều kiện và sở thích của mình. 

Bất lợi cho du khách

Nhận được nhiều lợi ích là thế nhưng cũng có vài điểm bất lợi cho du khách trong thời gian lưu trú.

 • Không đủ tiện nghi cho du khách.

 • Không gian riêng tư bị hạn chế

 • Du khách phải tuân thủ theo phong tục tập quán và quy tắc riêng của chủ nhà, nên quyền tự do cũng bị hạn chế. 

Lợi ích cho chủ Homestay

Loại hình Homestay được đánh giá là kênh đầu tư khá mới, mang về lợi nhuận ổn định và tiềm năng phát triển trong tương lai với nhiều lợi ích:

 • Tăng thu nhập cho gia đình

 • Vốn đầu tư ban đầu không cao như nhà nghỉ hay khách sạn

 • Giao lưu văn hóa, kết thêm nhiều bạn bè từ mọi miền. 

Tuy nhiên, Homestay cũng như những loại hình kinh doanh khác để thành công phải bỏ ra nhiều công sức, cân nhắc chi phí và quản trị được những thách thức và rủi ro.

Bất lợi cho chủ Homestay

Có một số thử thách khi kinh doanh Homestay như:

 • Thời gian hoàn vốn thường kéo dài

 • Giá cho thuê thường thấp

 • Do mô hình trải nghiệm còn khá mới, phù hợp với lượng khách nhất định nên khó ổn định thu nhập. 

 • Còn nhiều khó khăn trong quản lý, an ninh khi cho người lạ lưu trú

 • Để cạnh tranh Homestay thường phải có điểm thu hút đặc biệt như địa hình, văn hóa, làng nghề thủ công...

Mô hình này được đánh giá sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, khó tránh được việc bị thương mại hóa, dễ dàng mất đi nét tự nhiên độc đáo của địa phương nếu không quản lý gắn nhiều thiết bị điều hòa cho homestay, được ý thức du khách.

(Nguồn Oline-Tổng hợp Quanlyduan.com.vn)